Phòng Công tác Sinh viên & Thanh tra Giáo dục có quá trình hình thành và phát triển gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh.

Phòng Công tác Sinh viên & Thanh tra Giáo dục trước đây là một bộ phận trực thuộc phòng Đào tạo. Năm 2001, Trường được nâng cấp từ trường Trung học lên trường Cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh. Trước nhu cầu và qui mô phát triển của nhà trường, phòng Công tác Học sinh, sinh viên được ra đời.

Ngày 23/8/2011 phòng Công tác Chính trị và Học sinh, sinh viên được thành lập theo Quyết định số 1028/QĐ-DCT của Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh trên cơ sở sáp nhập Phòng Công tác Chính trị và Phòng Công tác Học sinh, sinh viên.

Đến ngày 30/8/2018, Phòng Công tác Sinh viên & Thanh tra Giáo dục được thành lập dựa trên Quyết định số 1942/QĐ-ĐCT của Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh trên sơ sở sáp nhập và đổi tên phòng Công tác Chính trị & Học sinh Sinh viên.